Quy trình xử lý rác đô thị có nguy cơ nhiễm Covid-19 và giải pháp hạn chế từ xe quét đường đô thị Dulevo

23.09.2021
Vấn đề xử lý rác đô thị trong khu vực nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị dịch vụ công ích và vệ sinh môi trường hiện nay. Tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, toàn bộ rác thải y tế tại các bệnh viện, trung tâm và phòng khám đa khoa đều do Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM thu gom và xử lý theo quy trình nghiêm ngặt của chất thải nguy hại (ước tính khoảng 42 tấn/ngày).
I. QUY TRÌNH XỬ LÝ RÁC ĐÔ THỊ CÓ NGUY CƠ NHIỄM COVID-19

Rác thải y tế và rác thải sinh hoạt trong các khu vực phong tỏa do nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 có thể là nguồn lây dịch bệnh ra cộng đồng nếu không có những quy định chặt chẽ, quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý nghiêm ngặt.
Toàn bộ rác thải ở khu vực này phải được bọc kín trong thùng chứa hoặc túi chuyên dụng màu vàng, dán nhãn cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh. Công nhân thu gom của công ty được trang bị đồ bảo hộ an toàn. Rác trước khi thu gom để đưa lên xe vận chuyển chuyên dụng (thùng kín) phải thực hiện phun xịt khử khuẩn.


Xử lý rác thải đô thị có nguy cơ nhiễm Covid-19

Rác thải khi vận chuyển về xử lý được tiếp tục phun xịt khử khuẩn một lần nữa trước khi đưa vào xử lý bằng công nghệ đốt ở nhiệt độ cao. Thậm chí, tro chất thải sau khi đốt xong phải được hoá rắn và chôn lấp tại bãi chôn lấp an toàn dành riêng cho chất thải nguy hại.

 

II. GIẢI PHÁP HẠN CHẾ COVID-19 TỪ XE QUÉT ĐƯỜNG ĐÔ THỊ DULEVO


1. HẠN CHẾ SỐ LƯỢNG CÔNG NHÂN LÀM VIỆC TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

Hiện nay các đơn vị dịch vụ công ích trên địa bàn thành phố đang quản lý một lượng cán bộ công nhân vệ sinh cơ hữu rất lớn thông thường từ 200 – 300 công nhân trên một đơn vị. Trong bối cảnh hiện đại hóa trong ngành, một số đơn vị đã trang bị các dòng xe quét hiện đại trong đó phổ biến là dòng sản phẩm xe quét đường đô thị Dulevo 3000 với dung tích thùng chứa 3,3m3. Để so sánh mức độ thay thế nhân công của thiết bị này chúng ta hãy tính một bài toán kinh tế như sau:

  • Năng suất làm việc thực tế theo điều kiện đường phố tại Việt Nam tạm tính bằng 60% năng suất tối đa của thiết bị (1): 52.200 m2/giờ
  • Năng suất làm việc của nhân công (theo mức khoán thực tế) (2): 1.000 m2/giờ
  • Số nhân công cần thiết để vệ sinh tương đương thiết bị (1) / (2): 52 người
Như vậy, khi các đơn vị trang bị xe quét đường đô thị Dulevo 3000 thì sẽ thay thế được một số lượng công nhân quét đường tương đương 52 người / 1 đơn vị. Với tổng cộng 24 quận/huyện trên địa bàn thành phố thì có thể giảm được tương đương khoảng 1.200 người làm việc trực tiếp ngoài đường phố mỗi ngày.

Xe quét đường đô thị chuyên dụng Dulevo 3000

Trong bối cảnh khi mà dịch Covid-19 đang lây lan do tiếp xúc trực tiếp giữa con người với con người thì việc hạn chế được số lượng lớn người công nhân làm việc trực tiếp trên đường là góp một phần không nhỏ trông công cuộc phòng chống dịch của nhà nước và đảm bảo an toàn cho người lao động. Ngoài ra, với không gian làm việc hoàn toàn khép kín trên các xe quét Dulevo sẽ luôn bảo đảm an toàn cho tài xế khi trực tiếp vận hành xe làm việc trên đường.

2. GIẢI PHÁP THU GOM – VỆ SINH ĐƯỜNG PHỐ KHÔNG TIẾP XÚC

Xe quét đường đô thị Dulevo là dòng sản phẩm vệ sinh đường phố đa năng và đáp ứng khả năng vận hành linh hoạt trong mọi điều kiện thực tế khác nhau. Với cơ cấu vận hành hoàn toàn bằng thủy lực cho phép xe quét đường đô thị Dulevo 3000 trang bị thêm các tính năng khác nhau có khả năng vận hành bằng motor thủy lực đi kèm trên xe. Một trong những thiết bị đi kèm trên xe khá hữu ích trong điều kiện vệ sinh đường phố hiện nay đó là hệ thống phun nước áp lực cao và hệ thống hút chân không bằng ống hút kéo dài phía sau xe. 

Trong bối cảnh Covid-19 đang diễn ra như hiện nay, công tác vệ sinh đường phố được xem là một trong những hoạt động cấp thiết và được quan tâm hàng đầu của thành phố. Việc lây lan của virus trong không khí thông qua giọt bắn và các bề mặt tiếp xúc không còn là một vấn đề quá xa lạ, tuy nhiên, thời gian tồn tại trên các bề mặt và khả năng tồn tại trong dạng các hạt siêu nhỏ lơ lững trong không khí bao lâu vẫn là một vấn đề đang được các nhà khoa học nghiên cứu mà vẫn chưa đưa ra được những con số chính xác nhất. Như vậy công việc vệ sinh đường phố, vệ sinh các bề mặt nơi công cộng là một quá trình cần được các đơn vị vệ sinh môi trường thực hiện xuyên suốt trong các ca vận hành làm việc.

Hệ thống phun nước áp lực cao là một hệ thống tích hợp dạng tùy chọn mà nhà sản xuất Dulevo lắp đặt riêng theo yêu cầu của đơn vị vận hành. Đối với một số đơn vị trên địa bàn thành phố đã trang bị hệ thống phun nước áp lực cao này sẽ được xem là một lợi thế trong công tác vận hành thiết bị.
  

Xe quét đường đô thị Dulevo 3000 vệ sinh đường phố bằng hệ thống phun nước áp lực cao

Nếu xét trên phương diện vệ sinh đường phố trong mùa dịch thì công tác vệ sinh mặt đường bằng xe quét và phun khử khuẩn hoặc vệ sinh bề mặt là hai công tác hoàn toàn khác nhau, cần ít nhất 2 thiết bị và một số lượng nhân công vận hành đáng kể. Tuy nhiên, chỉ với Xe quét đường đô thị Dulevo 3000 được trang bị hệ thống phun nước áp lực cao, đơn vị vận hành có thể vừa vận hành xe quét phục vụ công tác quét đường phố, vừa có thể kết hợp phun nước khử khuẩn làm sạch các bề mặt tại nơi công cộng. Như vậy đơn vị vận hành vừa có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí vận hành và số lượng công nhân cần thiết để vận hành thiết bị.
Một trong những trang bị cơ bản đi kèm trên xe quét đường đô thị Dulevo 3000 đó là hệ thống hút rác chân không bằng ống hút kéo dài phía sau xe, đây là hệ thống tích hợp giúp người vận hành có thể thu gom rác trong các khu vực nhỏ hẹp, khu vực khó tiếp cận trên đường phố. Với điều kiện vận hành xen kẽ kết hợp giữa nhân công cơ hữu và xe quét đường đô thị Dulevo 3000 hiện đại như hiện tại của các đơn vị dịch vụ công ích trên địa bàn thành phố thì tính năng này có thể đang ít được tận dụng.

Hệ thống hút rác chân không bằng ống hút kéo dài phía sau xe quét Dulevo 3000

Với điều kiện vận hành hoàn toàn mới trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay, số lượng công nhân vận hành làm việc xen kẽ và giảm đáng kể số lượng công nhân vận hành trực tiếp trên đường phố, cũng như công tác vận hành phải đảm bảo an toàn cho người lao động, tránh các tiếp xúc trực tiếp với môi trường và các bề mặt dễ tiềm ẩn nguy cơ lây lan virus. Hệ thống hút rác chân không sẽ cung cấp giải pháp giảm thiểu tối đa số lượng công nhân vận hành trực tiếp cũng như giảm tối đa khả năng năng tiếp xúc của công nhân vận hành với các loại bề mặt bên ngoài, các loại rác thải không xác định nguồn gốc ngoài môi trường tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho công nhân vận hành.

3. GIẢI PHÁP KHÓA KÍN COVID-19 TRONG THÙNG CHỨA

Hệ thống lọc bụi mịn là một nâng cấp vô cùng hiệu quả trên các dòng xe quét đường đô thị Dulevo nhằm xử lý tối đa lượng bụi mịn phát tán ra môi trường. Đây là hệ thống lọc bụi chỉ có thể trang bị trên các dòng xe quét đường đô thị Dulevo vận hành quét rác bằng cơ cấu quét hút rác kết hợp giữa lực hút chân không và hệ thống băng tải conveyor. Như vậy, nếu so sánh với các dòng xe quét hút rác thông thường đang được các đơn vị sử dụng để vận hành vệ sinh đường phố thì các dong xe quét đường đô thị Dulevo sẽ mang đến khả năng xử lý hiệu quả hơn các loại bụi mịn và cả các loại rác đa dạng thông qua cơ cấu quét rác vô cùng đặc biệt.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, kích thước của các giọt bắn mang virus Covid-19 có thể có kích thước rất nhỏ từ nhỏ hơn 5 micron đến khoảng 100 micron. Về số lượng virus tồn tại trong các giọt bắn cũng sẽ cao hơn ở các giọt có kích thước lớn hơn.

Hệ thống lọc bụi mạnh mẽ ngăn hoàn toàn bụi mịn PM10

Hệ thống lọc bụi mịn tiêu chuẩn trên xe quét đường đô thị Dulevo 3000 có khả năng giữ lại gần như hoàn toàn các hạt có kích thước PM10 hoặc thậm chí tỷ lệ giữ lại có thể đạt 80% các hạt có kích thước PM5, như vậy vô hình chung các giọt brácắn có kích thước lớn hơn 5 micron sẽ được hệ thống giữ lại gần như hoàn toàn, tránh phát tán lại môi trường xung quanh gây nguy hiểm cho người đi đường hoặc người vận hành xe quét đang làm việc xung quanh. Đơn vị vận hành xe quét đường Dulevo 3000 sẽ thực hiện các biện pháp vệ sinh, phun khử khuẩn xe quét Dulevo sau ca làm việc để đảm bảo hiệu quả ngăn chặn Covid-19 cao nhất.

Như vậy, toàn bộ quá trình thu gom và vận chuyển rác thải được xe quét đường đô thị Dulevo xử lý trong điều kiện vô cùng khép kín, đảm bảo hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm do virus Covid-19 phát tán ngược lại ra môi trường xung quanh trong suốt quá trình vận hành.

arrow_forward_ios
Sản phẩm khác