Thương mẹ, phát minh ra máy quét nhà

11.09.2016

Máy quét nhà tự động của Đinh Thanh Bình gồm ba bộ phận chính: bộ phận quét, bộ phận hút bụi và bộ phận di chuyển tự động. Khi khởi động máy, chổi quét quay, đẩy rác ra phía sau, đi qua hót rác và đẩy vào thùng rác. Sau quá trình làm việc, thùng rác có thể được lấy ra khỏi máy để đem rác đi đổ. Đồng thời, cánh quạt hút sẽ quay, không khí phía dưới sẽ bị hút vào với vận tốc lớn, bụi dưới sàn sẽ bị cuốn theo vào và giữ lại ở lưới lọc bụi. Khi muốn tắt máy chỉ cần sử dụng điều khiển từ xa, ấn và giữ công tắc OFF trên điều khiển trong 2 giây, máy sẽ ngừng hoạt động.

Thoạt nghe, có vẻ nguyên tắc hoạt động của máy khá đơn giản. Tuy nhiên, để chế tạo thành công chiếc máy này, cậu học trò trường THPT Đinh Tiên Hoàng (TP. Ninh Bình) đã phải mất đến 2 năm mày mò, sửa chữa, rút kinh nghiệm. Lí do chế tạo máy quét nhà của Bình không khỏi khiến mọi người bất ngờ. “Công việc quét nhà dù không nặng nhọc nhưng lại tốn nhiều thời gian. Hàng ngày thấy mẹ bận rộn nhiều việc mà vẫn phải lau nhà, quét dọn, em rất thương mẹ. Em quyết định chế tạo một chiếc máy dọn nhà để mẹ đỡ vất vả”, Bình tâm sự.

 

Chiếc máy quét nhà tự động được trao giải đặc biệt cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 8”.

 

Năm 2010, Bình chế tạo chiếc máy quét rác, lau nhà điều khiển từ xa đầu tiên. Với chiếc máy này, Bình đã đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ nhất, giải Nhất cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 6.

Không hài lòng với những gì đạt được, Bình tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chiếc máy theo hướng đa năng, tiện dụng hơn để năm nay tiếp tục dự thi.

Bình đầu tư thêm thời gian và công sức, vận dụng những kiến thức từ môn vật lý để phát triển mô hình "máy quét rác, lau nhà điều khiển từ xa" trở thành "máy quét nhà tự động", mô hình này tự động và gọn nhẹ hơn rất nhiều so với trước. “Ưu điểm lớn nhất của nó là có thể chạy tự động mà không cần điều khiển. Đồng thời, bộ phận chuyển động gồm 2 động cơ hai bên máy hoạt động độc lập nhau. Khi gặp chướng ngại vật, công tắc đầu máy đóng làm đảo chiều chuyển động của động cơ bên phải để máy được di chuyển sang hướng khác, không cần sự can thiệp của con người”, Bình vui vẻ khoe.

 

Không phụ công sức của người sáng tạo, “phát minh” xuất phát từ tình yêu thương mẹ đã giúp Bình đoạt giải đặc biệt của cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm nay với phần thưởng 10 triệu đồng và Huy chương Vàng. Sản phẩm này cũng được ban giám khảo cuộc thi đề nghị Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới trao giải, đồng thời được mang tới triển lãm quốc tế tại Malaysia.

 

Không giấu nổi cảm xúc vui mừng sau khi nhận được giải thưởng cao nhất, Đinh Thanh Bình chia sẻ: “Em không ngờ công việc quét nhà hàng ngày lại là khởi nguồn của vinh dự này. Tuy nhiên em vẫn chưa thật ưng ý hoàn toàn với sản phẩm này vì kích thước của nó còn hơi lớn. Em sẽ cố gắng hoàn thiện nó theo hướng hiện đại và thẩm mĩ hơn”.

 Đinh Thanh Bình tại lễ trao giải

 

Đánh giá về tính sáng tạo của sản phẩm này, ông Vũ Đình Tụy, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình cho biết: “Bộ phận tự động chuyển hướng của máy giúp máy có thể hoạt động tự động hoàn toàn. Kết hợp với việc phối hợp 2 bộ phận chính là quét và hút giúp cho máy hoạt động liên hoàn, đáp ứng được yêu cầu của công việc, làm sạch sàn nhà sau khi máy đi qua”. Theo ông Tụy, chiếc máy quét nhà tự động này đã gần như hoàn thiện và có thể ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

 

Không chỉ có lợi ích về kinh tế, xã hội, chiếc máy quét nhà tự động đã giúp Bình thêm đam mê khoa học, tìm tòi, mở mang tri thức, tiếp tục sáng tạo khi ngồi trên ghế nhà trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, nơi em đang theo học. Ông Vũ Đình Tụy cũng cho biết thêm: “Trong năm tới, chúng tôi sẽ phát động rộng rãi trong toàn tỉnh Ninh Bình phong trào thanh thiếu niên, nhi đồng nghiên cứu khoa học để nâng cao ý thức tự lực cho giới trẻ. Nếu các em có niềm đam mê nghiên cứu khoa học ngay từ nhỏ thì tương lai sẽ thành những người có ích cho xã hội”.

Tham khảo một số xe quét đường hiện đai nhập khẩu từ Châu Âu công nghệ hiện đại,...

Tin Tức

Pan Trading

arrow_forward_ios
Sản phẩm khác