3 loại xe vệ sinh đường phố chuyên dụng trong thời gian giãn cách do dịch Covid

11.09.2021
Vệ sinh đường phố là công tác thường quy hằng ngày của các đơn vị dịch vụ công ích và môi trường đô thị tại các địa phương. Trong tình hình dịch bệnh covid đang diễn biến vô cùng phức tạp, công tác vệ sinh đường phố ngày càng khó khăn hơn bao giờ hết, vẫn phải đảm bảo vận hành hiệu quả, vừa phải đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động trực tiếp trên đường trước các nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh. Các xe chuyên dụng đảm nhiệm công tác vệ sinh đường phố là một trong những trợ thủ đắc lực nhất giúp đảm bảo hiệu quả công việc và giảm thiểu nguy cơ đối với công nhân vận hành trong thời gian giãn cách do dịch Covid này.

  1. XE CHUYÊN DỤNG VẬN CHUYỂN RÁC

Nói đến các xe chuyên dùng phục vụ công tác vệ sinh đường phố thì các xe vận chuyển rác là những loại xe phổ biến nhất tại các đơn vị Dịch vụ công ích và Môi trường đô thị. Trước khi xe quét đường đô thị được ứng dụng vào công tác vệ sinh đường phố thì công việc chủ yếu được thực hiện bởi các công nhân quét đường trực tiếp và rác được tập trung về các thùng chứa tại các góc đường để xe ép rác hoặc các xe vận chuyển có thể thu gom đến bãi tập kết.

Ngoài ra, một phần nguyên nhân khiến xe ép, vận chuyển rác khá phổ biến đó là cơ cấu vận hành khá đơn giản và các đơn vị sản xuất, lắp ráp xe chuyên dùng trong nước hoàn toàn có khả năng sản xuất các loại xe này một cách dễ dàng.

Xe ép vận chuyển rác thùng kín

 

Tùy thuộc vào yêu cầu vận hành của các đơn vị mà sẽ trang bị những loại xe sao cho phù hợp nhất. Các loại xe vận chuyển rác chuyên dùng có thể kể đến như:

  • Xe thùng tải chứa rác thông thường được ứng dụng trong thu gom rác thải đô thị nhỏ, thu gom rác thải y tế.
  • Xe ép rác thùng kín thường được các đơn vị dịch vụ công ích sử dụng để thu gom và vận chuyển rác trực tiếp từ công trường đến các trạm xử lý rác tập trung.
  • Xe hook-lift là loại xe vận chuyển rác chuyên biệt để vận hành rác từ công trường đến các trạm ép rác kín, cơ cấu vận hành này chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây sau khi nhiều đơn vị đầu tư vào trạm ép rác kín do tình trạng các xe vận chuyển rác gây ô nhiễm môi trường và vấn đề gây mùi ô nhiễm tại các bãi rác xảy ra một cách nghiêm trọng

 2. XE CHUYÊN DỤNG RỬA ĐƯỜNG TƯỚI CÂY

Công tác tưới nước rửa đường là thực hiện việc phun nước rửa đường, tưới cây, cung cấp nước cho các công trình dân dụng với mục đích làm giảm độ bụi, sạch đường, chăm sóc cây xanh và đảm bảo nước cung cấp cho các công trình. Xe phun nước rửa đường là dòng xe chuyên phục vụ cho công tác môi trường và còn có tên gọi ngắn gọn hơn đó là xe rửa đường, xe téc, xe bồn chở nước… Tùy thuộc vào mục sử dụng mà xe phun nước rửa đường được lắp đặt, thiết kế với rất nhiều kiểu phun khác nhau tùy thuộc theo điều kiện môi trường thực tế.

Xe rửa đường, tưới cây làm giảm bụi đường đô thị

Xe rửa đường còn có thể được ứng dụng rộng rãi hơn nữa với phần vòi phun phía trước có tác dụng đẩy các chất bụi làm sạch cho đường phố, phía sau là dàn phun tự động và tưới cây, vườn tại khu công cộng, chở nước sạch. Xe có khả năng vận chuyển nước đến một địa điểm ở xa để tiến hành rửa đường và tưới cây, từ đó giúp tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công. Tương tự như xe ép rác, xe rửa đường có kết cấu vận hành không quá phức tạp do đó các đơn vị sản xuất xe chuyên dùng tại Việt Nam có thể sản xuất và lắp ráp.

  3. XE QUÉT ĐƯỜNG ĐÔ THỊ CHUYÊN DỤNG

Xuất hiện cuối cùng trong danh sách, đồng thời cũng là thiết bị tương đối hiện đại, phức tạp nhất trong cách thiết kế và vận hành. Xe quét đường chỉ mới được các đơn vị trang bị trong thời gian gần đây, tuy nhiên, đã có lịch sử hoạt động lâu dài trên thế giới với rất nhiều cải tiến đáng kể. Về cơ bản xe quét đường là thiết bị chuyên dụng để làm sạch, quét dọn, thu gom rác và bụi bẩn trên đường ở các đô thị. Ở các đô thị thì mật độ người dân sinh sống rất đông, theo đó thì lượng rác thải ra môi trường mỗi ngày cũng sẽ nhiều hơn những nơi khác rất nhiều. 

Cũng vì đó, nếu như không xử lý kịp thời thì sớm muộn gì thành phố đó cũng trở thành bãi rác. Chính vì lý do này mà việc sử dụng các loại xe quét đường sẽ giúp thu gom rác và làm sạch đường nhanh hơn. Tiết kiệm được nguồn nhân công sử dụng cho các công việc khác, cũng đỡ tốn nhiều công sức nhưng hiệu quả công việc vấn rất cao. Từ đó giúp giảm lượng rác trên đường, trả lại những con phố xanh sạch đẹp, giảm ô nhiễm môi trường và ô nhiễm không khí.


Xe quét đường hút bụi nhập khẩu từ Trung Quốc

 

Trong bối cảnh Covid-19 đang diễn ra như hiện nay, công tác vệ sinh đường phố được xem là một trong những hoạt động cấp thiết và được quan tâm hàng đầu của thành phố. Việc lây lan của virus trong không khí thông qua giọt bắn và các bề mặt tiếp xúc không còn là một vấn đề quá xa lạ, tuy nhiên, thời gian tồn tại trên các bề mặt và khả năng tồn tại trong dạng các hạt siêu nhỏ lơ lững trong không khí bao lâu vẫn là một vấn đề đang được các nhà khoa học nghiên cứu mà vẫn chưa đưa ra được những con số chính xác nhất. Như vậy công việc vệ sinh đường phố, vệ sinh các bề mặt nơi công cộng là một quá trình cần được các đơn vị vệ sinh môi trường thực hiện xuyên suốt trong các ca vận hành làm việc.

Tại Việt Nam, nếu xét về nguồn gốc thì xe quét đường có hai dạng cụ thể là xe chuyên dùng sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Về cơ cấu vận hành thì chủ yếu gồm 2 loại là xe quét đường thu gom rác bằng quạt hút chân không và xe quét đường thu gom rác cơ học qua hệ thống băng chuyền. 

Ngoài ra, một cơ cấu vận hành đặc biệt hơn, là bước đột phá trong ngành xe quét đường đến từ nhãn hiệu xe quét đường đô thị Dulevo với cơ cấu vận hành kết hợp giữa lực hút chân không (30%) và cơ học bằng băng tải conveyor (70%).

Sơ đồ nguyên lý xe DULEVO với công nghệ kết hợp giữa băng tải và quét hút chân không

 

  • 70% thu gom rác bằng cơ học: Nhờ vào công nghệ quét cơ học kết hợp giữa chổi quét và hệ thống thu gom rác bằng băng tải đứng vừa giúp xe có kích thước vô cùng nhỏ gọn, lại vừa đảm bảo khả năng thu gom các loại rác có kích thước lớn lên đến 350mm (Dulevo 6000) mà các xe quét trang bị hệ thống băng tải nghiêng sẽ gặp khó khăn trong việc thu gom hoặc các loại rác có trọng lượng nặng mà các dòng xe quét hút chân không thông thường hoàn toàn không thể thu gom được. 
  • 30% thu gom rác bằng lực hút chân không: Nhờ vào công nghệ quét hút chân không kết hợp với hệ thống lọc bụi Gore-tex cao cấp nhất trên thế giới hiện nay mà xe quét đường đô thị Dulevo có khả năng thu giữ hạt bụi có kích thước PM10 đến trên 99%, thậm chí đối với hạt bụi có kích thước PM2.5 đến 92% giúp khí thoát ra ngoài môi trường hoàn toàn sạch, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh.

 


Xe quét đường đô thị Dulevo D3 giải pháp hoàn hảo vệ sinh đường phố

Xe quét đường đô thị Dulevo là dòng sản phẩm vệ sinh đường phố đa năng và đáp ứng khả năng vận hành linh hoạt trong mọi điều kiện thực tế khác nhau. Với cơ cấu vận hành hoàn toàn bằng thủy lực cho phép xe quét đường đô thị Dulevo D3, Dulevo D6 trang bị thêm các tính năng khác nhau có khả năng vận hành bằng motor thủy lực đi kèm trên xe. Một trong những thiết bị đi kèm trên xe khá hữu ích trong điều kiện vệ sinh đường phố hiện nay đó là hệ thống phun nước áp lực cao và hệ thống hút chân không bằng ống hút kéo dài phía sau xe, hệ thống lọc bụi mịn PM 1 – PM 10… 

Nhờ đó, xe quét đường đô thị Dulevo được các đơn vị Dịch vụ công ích và Môi trường đô thị đánh giá là một thiết bị đem đến lợi ích lớn khi được ứng dụng vận hành cho công tác vệ sinh môi trường trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19 hiện nay.

Pan Trading JSC

arrow_forward_ios
Sản phẩm khác