Giải pháp nào để xử lý bụi xi măng triệt để

05.07.2021
Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất về sản xuất xi măng và cũng là nước xuất khẩu xi măng hàng đầu thế giới, với sản lượng dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới. Tuy nhiên, đây là ngành sản xuất luôn được cảnh báo về các nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Do đó, cùng với các cam kết chống biến đổi khí hậu, Chính phủ cũng đặt ra các mục tiêu để nâng cao hiệu quả và giảm tác động môi trường. Vậy giải pháp nào để xử lý bụi xi măng triệt để?

Nguồn gốc phát sinh bụi xi măng là từ các công đoạn sản xuất xi măng từ các nhà máy

Bụi có dạng rất mịn kích thước hạt bụi rất nhỏ (nhỏ hơn 3µm), bay lơ lửng trong không khí rất dễ gây bệnh về đường hô hấp đối với người tiếp xúc hít phải. Hơn nữa chính vì tồn tại ở dạng bụi mịn nên khả năng phát tán đi rất xa và gây ảnh hưởng tới đời sống dân cư xung quanh nhà máy. Đặc biệt khi hàm lượng SiO2 tự do lớn hơn 2% có khả năng gây bệnh silicon phổi, một bệnh được coi là bệnh nghề nghiệp nguy hiểm và là phổ biến nhất của công nghiệp sản xuất xi măng. Đồng thời bụi xi măng theo gió phát tán ra xa sẽ lắng xuống mặt nước, mặt đất làm suy thoái đất trồng, ô nhiễm nguồn nước gây hại lớn cho sinh vật. 

Vấn đề này đòi hỏi các nhà máy xi măng cần có các biện pháp xử lý tại nguồn phát sinh tránh để các loại bụi mịn này phát tán ra môi trường xung quanh nhà máy gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của công nhân nhà máy cũng như người dân sống trong khu vực dân cư liền kề. Theo đó, các công nghệ hiện đại để xử lý các khí thải CO2, CO, NOx, SOx và các loại bụi mịn, bụi xi măng độc hại để giảm tối đa lượng khí thải này thoát ra môi trường trong quá trình sản xuất cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc bảo vệ môi trường và đưa nghành xi măng trở thành lĩnh vực sản xuất xanh.

Trong bối cảnh thực tế về công tác vệ sinh môi trường và giải pháp làm sạch đang là vấn đề nhức nhối trong các đơn vị, nhà máy Sản xuất Xi măng. Công Ty Cổ Phần Thương Mại PAN tự hào là nhà cung cấp toàn quyền xe quét Dulevo 3000, Dulevo 6000 tại thị trường Việt Nam, giải pháp tối hoàn hảo nhất xử lý bụi xi măng, bụi mịn trong nhà máy xi măng, điển hình tại hệ thống nhà máy xi măng Hà Tiên trên toàn quốc. Hệ thống nhà máy xi măng Hà Tiên là đơn vị tiên phong trong việc bảo vệ môi trường bằng các giải pháp trang bị thiết bị, phương tiện hiện đại hàng đầu thế giới nhằm giảm thiểu tối đa tác nhân gây hại bởi bụi xi măng và bụi mịn trong quá trình sản xuất ra môi trường xung quanh.

Trong hơn 5 năm qua, xe quét Dulevo luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng nhà máy xi măng nói chung và hệ thống nhà máy xi măng Hà Tiên nói riêng. Không chỉ mang đến khả năng xử lý bụi xi măng tối ưu nhờ hệ thống lọc bụi mịn chuyên dụng mà các dòng xe mang thương hiệu Dulevo còn đem đến sự bền bỉ, nhỏ gọn vô cùng linh hoạt và giảm thiểu tối đa phát thải từ chính động cơ xe ra môi trường.

Tính ưu việt của xe quét Dulevo đối với các nhà máy xi măng

Khác với những xe quét thông thường trên thị trường hiện nay, chỉ trang bị kết cấu hút bụi và hệ thống lọc chặn rác cơ bản, khá đơn giản, dập bụi hoàn toàn nhờ nước phun sương tại các chổi quét và họng hút. Trong khi với môi trường nhà máy xi măng thì không thể sử dụng nước phun dập bụi vì sẽ làm xi măng đóng dính vào cổ hút, như vậy các xe quét này sẽ không đảm bảo được việc "tránh phát tán bụi ra xung quanh gây ô nhiễm hơn". Việc này trước tiên ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường bên trong nhà máy, khu vực cư dân lân cận, vẻ mỹ quan trong khuôn viên và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị, gây hư hỏng, gia tăng chi phí vận hành.  

Hệ thống lọc bụi GORE® là sản phẩm hợp tác độc quyền giữa DULEVO INTERNATIONAL và TẬP ĐOÀN GORE nổi tiếng về giải pháp chất liệu lọc bụi mịn, đây cũng là bước tiến thành công và khẳng định khả năng không ngừng cải tiến của các dòng xe quét Dulevo đối với thị trường.


Hệ thống lọc Gore-tex cho khả năng thu gom đến hạt bụi kích thước 1 micron (PM1), với khả năng chống bám dính hiệu quả nên không làm giảm công suất của bộ lọc trong suốt quá trình vận hành lâu dài. Bụi mịn sau khi được gom vào thùng chứa của xe quét Dulevo sẽ được giữ lại trên bề mặt các túi lọc bụi đảm bảo không khí ra bên ngoài hoàn toàn sạch và không phát thải lại bụi mịn vào không khí.


Lưu ý với khách hàng: rất nhiều đơn vị kinh doanh xe quét hiện nay đang quảng cáo sản phẩm có khả năng xử lý bụi mịn PM10 thậm chí PM2,5 và PM1 tuy nhiên không có một cơ sở chứng nhận quốc tế nào có thể đảm bảo thiết bị đáp ứng khả năng vận hành như quảng cáo. Riêng đối với hệ thống lọc bụi mịn Gore-tex trong xe quét đường Dulevo thì khách hàng sẽ được chứng nhận xử lý bụi mịn thông qua các đơn vị kiểm định chất lượng độc lập hàng đầu Châu Âu như TUV & DNV, cung cấp cho khách hàng hồ sơ pháp lý đầy đủ về yếu tố kiểm soát bảo vệ môi trường trong nhà máy.

Điểm cộng thêm khi xe quét đường Dulevo có thiết kế nhỏ gọn và ấn tượng, đảm bảo vận hành tối ưu và linh hoạt

Xe quét Dulevo được thiết kế vô cùng nhỏ gọn đáp ứng khả năng vận hành linh hoạt trong nhiều điều kiện và không gian làm việc khác nhau trong nhà máy như khuôn viên bên ngoài, khu rót thành phẩm hoặc kho nguyên liệu. Động cơ trên xe quét Dulevo được thiết kế kín và trang bị hệ thống lọc gió động cơ chuyên dụng cho ngành xi măng giúp xe vận hành trong thời gian dài mà không gặp các vấn đề hư hỏng động cơ do bụi xi măng và bụi mịn gây ra.
Ngoài ra, nhà sản xuất Dulevo còn mang đến giải pháp xử lý bụi, rác trong khu vực cực kỳ chật hẹp bằng các dòng xe quét nhỏ, vẫn được trang bị hệ thống lọc Gore® mạnh mẽ, giải pháp hoàn thiện duy nhất để xử lý phát thải bụi mịn trong nhà máy xi măng.


Xe quét DULEVO 100 DK nhỏ gọn nhưng không kém hiệu quả với hệ thống lọc Gore®

Toàn bộ các dòng xe quét Dulevo đề có khả năng đổ rác bụi vào thùng chứa bằng thủy lực, cho phép nâng chiều cao đổ lên đến 2300mm giúp người vận hành dễ dàng xử lý việc đổ rác mà không tốn nhiều nhân lực hỗ trợ. Với việc trang bị xe quét Dulevo các khách hàng nhà máy xi măng sẽ giảm đáng kể lượng công nhân vệ sinh trong nhà máy (thông thường phải cần đến 40 – 50 công nhân để xử lý công việc) thay vào đó chỉ việc quản lý từ một đến hai thiết bị vận hành đồng bộ không tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí quản lý.

Xe quét Dulevo giảm tối đa lượng khí thải ra môi trường

Ngoại trừ một số xe quét nhập khẩu nguyên chiếc thì hiện nay đa phần trên thị trường xe quét đều cần đến 2 động cơ để vận hành (một động cơ xe cơ sở và một động cơ vận hành hệ thống chuyên dùng). Với việc trang bị một động cơ duy nhất sẽ giúp xe quét Dulevo tự chính bản thân xe sẽ giảm thiểu 50% lượng khí thải phát ra môi trường xung quanh đối với các xe quét cùng loại trên thị trường.
Ngoài ra đối với các xe quét Dulevo nhỏ sử dụng bên trong các khu vực nội bộ của nhà máy thì việc sử dụng động cơ điện cũng sẽ là một giải pháp đối với các khu vực hạn chế về khí thải cũng như là tiếng ồn phát ra từ động cơ.

Liên hệ Pan Trading JSC

Hotline: 028 38402222 - 0919302879

arrow_forward_ios
Sản phẩm khác