Phân biệt vật tư tiêu hao và phụ tùng thay thế định kỳ của xe quét đường Dulevo

22.07.2021
Vật tư tiêu hao và phụ tùng thay thế định kỳ luôn là những yếu tố cần được đơn vị vận hành quan tâm đến trong quá trình vận hành bất kỳ thiết bị, máy móc cơ khí nào. Không nằm ngoài quy luật này, xe quét đường đô thị Dulevo cũng cần được thay thế những vật tư tiêu hao và được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo xe luôn trong tình trạng vận hành ổn định và tăng tuổi thọ cho động cơ.

Phân biệt giữa vật tư tiêu hao và phụ tùng thay thế định kỳ của xe quét đường:

Về cơ bản thì vật tư tiêu hao và phụ tùng thay thế định kỳ đều là những vật tư cần được thay thế theo thời gian vận hành của xe quét đường, xe quét rác hút bụi. Tuy nhiên, hai loại này cũng có những khác biệt nhất định:

 • Vật tư tiêu hao thông thường là những trang bị bên ngoài đảm nhiệm công tác vận hành và thường chịu tác động trực tiếp từ đặc thù công việc cũng như môi trường xung quanh. Trong khi đó, phụ tùng thay thế là những trang bị bên trong, gắn liền với hoạt động của động cơ, bơm hoặc các cơ cấu vận hành bên trong của thiết bị. 
 • Vật tư tiêu hao thông thường sẽ có thời gian thay thế chịu ảnh hưởng nhiều vào cách vận hành và điều kiện vận hành thiết bị, thời gian thay thế có thể dài hơn hoặc ngắn hơn thời gian dự trù của hãng sản xuất. Tuy nhiên, phụ tùng thay thế định kỳ thường được thay thế trước hoặc đúng thời hạn mà nhà sản xuất đưa ra nhằm đảm bảo thiết bị vận hành ổn định và không gây hư hỏng các bộ phận bên trong.

VẬT TƯ TIÊU HAO TRÊN XE QUÉT ĐƯỜNG ĐÔ THỊ DULEVO

#1- Hệ thống chổi quét
Hệ thống chổi quét bao gồm 1 chổi chính, 2 chổi biên và 1 chổi thứ ba (tùy chọn cánh tay robot), đây là vật tư tiêu hao cơ bản trên xe quét đường đô thị Dulevo. Thông thường, theo những khảo sát nội bộ từ nhà sản xuất xe quét đường Dulevo, thời gian thế chổi quét sẽ nằm trong khoảng thời gian từ 300 – 400 giờ vận hành xe quét dựa trên thông số thiết kế của chổi chính hãng.
Dựa trên thực tế vận hành của xe quét đường tại thị trường Việt Nam, trong thời gian ban đầu sử dụng thiết bị thời gian thay mới chổi quét có thể thấp hơn thời gian chuẩn do nhà sản xuất đưa ra do một số lý do sau đây:

Người vận hành chính thiết bị chưa thành thạo các thao tác vận hành, tốn nhiều thời gian để xử lý công việc, tốc độ vận hành thiết bị không tối ưu dẫn đến hiệu quả sử dụng chổi quét chưa đạt yêu cầu.
 • Hiện trạng đường phố tại Việt Nam không hoàn hảo, điều kiện mặt đường ban đầu đã lâu chưa được vệ sinh nên lượng cát, đá bám trên bề mặt khá nhiều dẫn đến người vận hành thường xuyên phải áp chổi với lực lớn hơn xuống bề mặt đường để đảm bảo khả năng làm sạch dẫn đến độ hao mòn chổi đáng kể.
 • Thực tế cho thấy, một số đơn vị vận hành xe quét hút rác đô thị Dulevo đã có thể điều chỉnh nhằm đảm bảo khả năng vận hành hiệu quả nhưng cũng tiết kiệm được vật tư tiêu hao một cách hiệu quả. Ví dụ, khi quét bên trong lề đường và lượng bụi cát, đá trên bề mặt vừa phải thì có thể chỉ sử dụng chổi biên bên phải hoặc ngược lại khi quét dải phân cách thì chỉ cần sử dụng chổi biên bên trái kết hợp với việc điều chỉnh áp lực chổi chính phù hợp. Thao tác này giúp cho đơn vị vận hành vẫn vệ sinh hiệu quả và tiết kiệm được nhiều chi phí thay thế hệ thống chổi quét.

   

  #2- Bộ cao su chắn bụi và tấm trượt 2 bên

  Bộ cao su chắn bụi và tấm trượt hai bên giúp cho rác, cát bụi được thu gom một cách hoàn hảo vào thùng chứa rác. Vừa đảm nhiệm vai trò chắn các loại rác lớn thoát ra ngoài, vừa tạo khoảng không kín giúp các quạt hút trong xe quét đường tạo lực hút chân không xuống bề mặt đường một cách tốt hơn trong quá trịnh thiết bị vận hạnh trên đường.
  Tương tự như hệ thống chổi quét, bộ cao su chắn bụi và tấm trượt hai bên cơ cấu chổi chính – băng tải conveyor cũng dễ bị tác động bởi điều kiện mặt đường tại Việt Nam. Thông thường theo thống kê từ nhà sản xuất xe quét đường Dulevo, 2 vật tư tiêu hao này có thời gian sử dụng trong khoảng 800 giờ vận hành. Tuy nhiên, vì đây là vật tư theo bộ và có nhiều chi tiết nên không tránh khỏi trong điều kiện vận hành một trong các chi tiết có thể sẽ bị hư hỏng trước các chi tiết khác. Đơn vị vận hành cần có phương án xử lý ngay chi tiết bị hư hỏng để đảm bảo thiết bị vận hành hoàn hảo nhất.

   

  PHỤ TÙNG THAY THẾ ĐỊNH KỲ TRÊN XE QUÉT ĐƯỜNG ĐÔ THỊ DULEVO
  Các loại phụ tùng thay thế định kỳ phổ biến trên xe quét đường đô thị Dulevo đa phần là các loại lọc có liên quan đến động cơ, hệ thống thủy lực và không khí (lọc nhiên liệu động cơ, lọc nhớt động cơ, lọc dầu thủy lực, lọc gió động cơ, lọc gió cabin). Ngoài ra còn có các loại dây curoa để vận hành máy phát điện và hệ thống máy lạnh.

   

  Bảng theo dõi lịch bảo trì, bảo dưỡng thay thế phụ tùng xe quét đường theo định kỳ

   

  Thông qua sổ theo dõi lịch bảo trì, bảo dưỡng xe quét hút rác đô thị Dulevo mà bộ phận kỹ thuật PAN sẽ kết hợp với đơn vị vận hành theo dõi thường xuyên thời gian vận hành thực tế của xe và đưa ra những hướng dẫn, đề xuất thay thế kịp thời các phụ tùng cần được thay thế định kỳ đã nêu như trên.
  Ngoài ra, dựa trên hệ thống theo dõi thời gian vận hành thực tế của các đơn vị, Công ty CPTM PAN TRADING cũng cam kết chủ động tồn kho các phụ tùng thay thế theo định kỳ nhằm đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu cần thiết từ khách hàng trong thời gian sớm nhất.

   

  Quý khách vui lòng liên hệ theo Hotline: 028 38402222 - 0919 302879 để được tư vấn thêm chi tiết về xe quét đường đô thị, mức đầu tư cũng như chi phí vận hành thiết bị.

   

  Tin nổi bật
  list
  Tin liên quan
  list
  arrow_forward_ios
  Sản phẩm khác